บุญที่ได้ยินพระธรรม


    อาบัติไปแก้ไปเรื่อยๆ จะเรียกภิกษุนั้นว่าอย่างไร ผู้ที่ถวายเงินภิกษุทำลายพระศาสนา อุบาสกอุบาสิกาต้องศึกษาพระธรรมจึงจะรู้ได้ด้วยตนเอง


    ผู้ฟัง กราบเรียนท่านอาจารย์ และกัลยาณมิตรทุกท่าน พระสมัยนี้เกือบทุกจังหวัด เจ้าอาวาสส่วนมากจะจัดงานทำบุญวันเกิดตัวเอง ยิ่งกว่าฆราวาส

    ท่านอาจารย์ พฤติกรรมทั้งหมดไม่สงบเลย ตรงกันข้ามกับความเป็นผู้สงบ

    ผู้ฟัง และการจัดงานศพต่างจังหวัด ต้องกำหนดว่าพระสวดต้องเท่านั้น พระเทศน์ต้องเท่านั้น ไม่ต่ำกว่า ๕๐๐ บาทขึ้นไป

    ท่านอาจารย์ แสดงกิเลสตัวโตหรือไม่

    ผู้ฟัง และนอกจากพระแล้ว ยังมีมัคทายกที่ต้องได้รับเหมือนกันเท่ากับพระด้วย และต้องมีสังฆทานด้วย หลังจากที่เกษียณ เคยมีความคิดว่าจะไปเป็นมัคทายกดีหรือไม่ ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าเขารับเงินกัน หลายจังหวัด แต่ในกรุงเทพฯไม่มี มัคทายกทำด้วยความเสียสละกัน แล้วเมื่อไปอยู่ต่างจังหวัด เพื่อนก็บอกว่าจะไปเป็นได้อย่างไร เดี๋ยวเขาจะว่าไปแย่งอาชีพเขา มัคทายกกลายเป็นอาชีพไปเลย และพระทุกรูปจะต้องมีเงิน มีสมุดเงินฝาก

    ท่านอาจารย์ เพราะฉะนั้นก็ต้องขอขอบพระคุณทุกคนที่พูดความจริง เป็นความเป็นผู้ตรง เพื่อจะได้เข้าใจถูกต้องว่าพระธรรมวินัยบริสุทธิ์อย่างยิ่งแค่ไหน มิฉะนั้นคนจะไม่รู้เลย แล้วก็ยังคงคิดว่าไม่ต้องไปเกี่ยวข้องกับพระวินัย

    ผู้ฟัง ในฐานะที่เคยบวช คิดว่าเรื่องพระวินัย เมื่อกระทำผิดแล้วรู้สึกว่าจะแก้ไม่ยากเลย ทำปริวาสกรรมหรือว่าปลงอาบัติวันพระ พระก็คงคิดว่าพ้นแล้ว พ้นจากความผิดที่ตัวเองทำแล้ว

    ท่านอาจารย์ แล้วถ้าทำอีก จะพ้นหรือไม่

    ผู้ฟัง ท่านก็คงทำไปเรื่อยๆ

    ท่านอาจารย์ อย่างนั้นชื่อว่าสำนึกหรือเปล่า

    ผู้ฟัง ทำไปเรื่อยๆ แก้ไปเรื่อยๆ

    ท่านอาจารย์ อย่างนั้นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจะตรัสเรียกภิกษุแบบนั้นอย่างนั้นว่าอย่างไร

    ผู้ฟัง เดี๋ยวนี้การรับเงินของพระได้แพร่หลายไปจนกระทั่งฆราวาสปลอมเป็นพระ ไปบวชเป็นพระ เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว

    ท่านอาจารย์ ด้วยเหตุนี้ คนที่ไม่รู้คิดว่าถวายเงินพระภิกษุได้ เราจึงต้องพูดให้เขาเข้าใจจนทั่วกันว่าเขากำลังทำลายพระศาสนา

    ผู้ฟัง ผมใส่บาตรตอนเช้าที่บ้านที่กรุงเทพ มีคนมาใส่บาตรร่วมกัน ๔-๕ คน และมีคน ๒-๓ คนที่เขาใส่ซองเงิน ผมก็เตือนเขาว่าใส่เงินในบาตรไม่ดี เราทำให้พระทำผิดวินัยนะ และเราอาจจะตกนรกก็ได้ เขาตอบผมว่าไม่เป็นไรเราใส่ซอง พระรับซอง พระไม่ได้รับเงิน

    ท่านอาจารย์ ถ้าอย่างนั้นก็เอาเงินออก ให้แต่ซอง พระรับซองก็รับไปแต่ซอง

    ผู้ฟัง และคนที่ปลอมเป็นพระที่มาจากเขมรตามข่าว ประมาณ ๕-๖ คน แล้วก็มาบวชเป็นพระ มีชาวบ้านเห็นว่าทำไมพระไม่นอนที่วัด มานอนอยู่ในป่าข้างทาง จึงไปแจ้งทางกำนัน และผู้ใหญ่บ้านให้คอยติดตามดู ก็เลยนำตำรวจมาจับได้ประมาณ ๖ คน บอกว่าไม่ได้บวช รับสารภาพว่ามาจากเขมรเพื่อหาเงินส่งไปเลี้ยงครอบครัว ลามปามไปถึงขนาดนั้น

    ท่านอาจารย์ เพราะฉะนั้นก็น่าจะถามพระว่า ธรรมคืออะไร ตอบได้หรือไม่ ถ้าตอบไม่ได้แล้วเป็นพระภิกษุเพื่ออะไร

    ผู้ฟัง มีวัดในกรุงเทพฯ อยู่วัดหนึ่ง ซึ่งไม่อยากเอ่ยชื่อวัด มีพระมาบิณฑบาต และคุยกับผมว่า ที่วัดนั้นมีรายได้เข้าวัดประมาณวันละไม่ต่ำกว่า ๑๐๐,๐๐๐ บาท เพราะมีตู้บริจาคประมาณสัก ๑๐ ตู้ ปัจจุบันนี้การหาเงินทำได้ง่ายมาก เพราะว่าคนเราก็ไม่รู้พระวินัย

    ท่านอาจารย์ เป็นการหาเงินที่ง่ายที่สุด

    อ.ณภัทร กราบท่านอาจารย์ เพราะฉะนั้นพระภิกษุที่เป็นพระภิกษุในพระธรรมวินัยนี้ ที่เราเห็นแค่เพียงครั้งหรือสองครั้งเราจะทราบได้อย่างไรว่า กิจจริยวัตรของท่านสมบูรณ์เป็นพระภิกษุในพระธรรมวินัย

    ท่านอาจารย์ ท่านมีโทรศัพท์มือถือหรือไม่ อาจจะไม่เห็น ยังมีอีกหลายอย่างที่ตามดูได้ ไม่อย่างงั้นก็ไม่เห็นเหมือนกัน เพราะเพียงชั่วครั้งชั่วคราวใครจะรู้ แค่เห็นพระถือกล้องถ่ายรูป แค่นี้ก็ชัดเจนแล้วใช่หรือไม่

    ผู้ฟัง กราบท่านอาจารย์ ขอสอบถามเล็กน้อย วันก่อนท่านอาจารย์ถามว่า พระอรหันต์จะทำผิดวินัยหรือไม่ พระโสดาบันจะทำผิดวินัยหรือไม่ ขอทราบคำตอบ

    ท่านอาจารย์ ต้องฟังธรรมที่มูลนิธิฯ แล้วก็ถามให้ละเอียด แล้วจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นด้วยเพราะว่าไม่ใช่เราจะพูดง่ายๆ เราต้องศึกษาพระวินัยจริงๆ ระดับไหน ขั้นไหน และความผิดระดับไหน ขั้นไหนด้วย กระทำไปเพราะไม่รู้หรือเพราะเจตนา หรือเพราะจงใจ มีหลายระดับ และในเรื่องอะไรบ้าง

    ผู้ฟัง คือว่าเราก็ตามดูอย่างที่ท่านอาจารย์บอก ก็ต้องมีความรู้ทางพระวินัยด้วย โดยละเอียดด้วย

    ท่านอาจารย์ ถูกต้อง

    ผู้ฟัง ไม่ใช่ตัดสินใจง่ายๆ ใช่หรือไม่ เห็นท่านหยิบเงินก็อาจจะไม่ได้ยินดีในเงินด้วยหรือเปล่า

    ท่านอาจารย์ หยิบได้หรือไม่ เห็นไหมว่าหยิบได้หรือไม่

    ผู้ฟัง ไม่ได้

    ท่านอาจารย์ ก็ยังต้องมีปัญหาอีกว่าเงินนั้นอยู่ที่ไหน เงินของใคร หยิบเพื่อรักษาไว้หรือเพื่อคืนเจ้าของ หรือเพื่ออะไร มากมายความละเอียดในพระวินัย แต่ถ้าจงใจจะหยิบก็คือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรกับพระภิกษุ อยู่ดีๆ ใครจะจงใจไปหยิบเงิน

    อ.ณภัทร ​ กราบท่านอาจารย์ ทุกวันนี้พระภิกษุที่จะแสดงธรรมที่ถูกต้องตามความเป็นจริงมีน้อยมาก

    ท่านอาจารย์ ถ้าน้อย ก็น้อยใช่หรือไม่

    อ.ณภัทร บุคคลที่ไม่มีโอกาสได้มาฟังท่านอาจารย์ก็จะมีความเห็นผิดในการที่จะต้องไปปฏิบัติ เพราะพระภิกษุที่มีความเข้าใจในพระธรรมก็หายาก อุบาสก อุบาสิกาที่ไปกราบไหว้พระภิกษุเหล่านั้นก็ไม่รู้ เพราะว่าอุบาสก อุบาสิกาเหล่านั้นก็ไม่ได้ศึกษาพระธรรม

    ท่านอาจารย์ เพราะฉะนั้น อุบาสิกา อุบาสก ต้องศึกษาพระธรรมจึงจะรู้ได้ด้วยตัวเอง

    อ.ณภัทร ก็คือว่ามีพระธรรมเป็นที่พึ่งโดยการที่เราศึกษา แล้วก็มีท่านอาจารย์ที่คอยชี้แนะ

    ท่านอาจารย์ ใครก็ได้ที่มีความเข้าใจถูกต้อง แล้วเราก็สามารถที่จะซักไซ้เพื่อความเข้าใจของเราจะต้องถูกต้องด้วย ไม่ใช่เขาว่า เราก็รับทันที แต่ต้องซักไซ้จนถึงที่สุดที่เป็นความเข้าใจของเรา

    อ.ณภัทร แต่จากประสบการณ์ก่อนที่จะได้มาฟังท่านอาจารย์ ก็ยังไม่เคยได้พบพระภิกษุที่สามารถที่จะอธิบายให้ความชัดเจน ให้ความกระจ่างแจ่มแจ้งในพระธรรมขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้เลย เป็นบุญที่ได้สะสมมาแล้วในปางก่อน ที่จะมีโอกาสได้ยิน และได้ฟัง


    หมายเลข 10624
    7 ม.ค. 2568